HOANG NAM
REAL ESTATE

Chi tiết

Nhiều rủi ro với cơn sốt đất “ảo” tại Phú Quốc

“Tiền mất, tật mang”

Hơn một tháng trở lại đây, việc mua bán BĐS ở Phú Quốc vốn nóng càng nóng thêm khi dân địa phương, giới đầu tư khắp nơi đón đầu đặc khu kinh tế. Ở đảo ngọc, đi đâu cũng gặp cò đất. Từ trung tâm thị trấn Dương Đông hay đến các khu vực ven thị trấn như ấp Cây Thông Ngoài, ấp Ông Lang, Búng Gội…đi đâu cũng bắt gặp những tấm bảng mua bán đất mọc lên tràn lan dọc các con đường, những nội dung như “đất chính chủ”, “có sổ hồng” cùng điện thoại liên lạc nhưng đa số khi gọi đến khách sẽ gặp cò đất, thay vì chính chủ.

Theo ghi nhận, các giao dịch thông qua cò đất đều được giao dịch qua điện thoại và hẹn gặp tại các quán cà phê theo phương thức thuận mua, vừa bán. Các cò đất với những lời mời chào vô cùng hấp dẫn với mức lợi nhuận chênh lệch lên đến 500 triệu – 700 triệu chỉ sau một tháng, nhiều lô đất chỉ được giới thiệu trên giấy và khách hàng cũng không biết được vị trí đất nằm khu vực nào, pháp lý ra sao…nhưng với mức lời nhuận quá “khủng” cùng thời gian thu lời quá nhanh đã khiến nhiều nhà đầu tư sẵn sàng nhanh tay “xuống tiền” với tâm lý lướt sóng thu lời về ngay.

Không chỉ có cò đất lộng hành mà nhiều sàn môi giới cũng nhanh chóng chớp lấy cơ hội này để thu lời. Anh Nguyễn Tuấn Anh, một nhà đầu tư tại TP.HCM khá quan tâm đến đất nền tại Phú Quốc được các nhân viên môi giới tại đây giới thiệu khu vực đất được cho là “nóng” thời điểm hiện tại là khu Búng Gội và ấp Ông Lang với giá từ 1,5 tỷ đến hơn 2 tỷ khách có thể mua được 400 m2 đất thổ cư có sổ hồng. Tuy nhiên, anh Tuấn Anh cũng chỉ xem được bảng phân lô trên giấy và được dẫn đến một khu đất trống chưa hề có hạ tầng và quay hoạch phân lô rõ ràng, bên cạnh đó các nhân viên cũng đưa ra bảng hợp đồng góp vốn nếu anh chấp nhận xuống tiền cọc giữ chỗ, còn sổ hồng chỉ được cam kết khi dự án hoàn thành xong.

Theo các chuyên gia bất động sản nhận định, việc giao dịch trong cơn sốt ảo như vậy cùng với đó là những thoả thuận ngầm luôn diễn ra do đất đã sang tên đổi chủ nhiều lần với giấy tay. Sau mỗi giao dịch bên cạnh đó sẽ tiềm ẩn không ít bất lợi và nếu cứ tiếp tục như vậy, người lãnh đủ hết sẽ chính là người mua sau cùng. Bên cạnh đó, đất tại đây chủ yếu mua đi bán lại, có thửa đất chỉ trong thời gian ngắn đã được mua đi bán lại hơn 10 lần. Cùng với đó, một số chủ đất và “cò đất” lợi dụng tình hình sốt giá đã đẩy giá tăng cao hơn, khiến giá đất tăng vượt ngưỡng giá trị thật gấp hàng chục lần.

Chính quyền vào cuộc

Mới đây, trong báo cáo của Ban Quản lý khu Kinh tế Phú Quốc thì có tới 254 dự án đăng ký đầu tư nhưng hiện mới chỉ có 31 dự án đầu tư đã đi vào hoạt động, và 24 dự án đang triển khai xây dựng. Như vậy, còn rất nhiều dự ánbất động sản chỉ là “trên giấy” và những câu chuyện biến “đất chết” thành “đất vàng” cũng là điều mà nhà đầu tư cũng khó có thể tránh khỏi. Người mua rất dễ “sập bẫy” những dự án thiếu tính pháp lý, thậm chí là “nếm trái đắng”, mất tiền khi mua phải dự án “ma” đều có khả năng xảy ra.

Theo khuyến cáo của UBND tỉnh Kiên Giang, người dân mua đất nên tìm hiểu kỹ về thông tin quy hoạch của thửa đất, giấy tờ pháp lý về đất đai, hết sức thận trọng trước khi quyết định mua đất, không chạy theo cơn sốt giá và mua với bất cứ giá nào, mua đất bất hợp pháp. Bởi những nơi đã có quy hoạch dự án, Nhà nước sẽ thực hiện chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư theo đúng quy định để thu hồi đất nhằm đảm bảo thực hiện theo quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn theo dõi sát tình hình sốt đất trên đảo Phú Quốc. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng đất đai là giao dịch dân sự, nhất là tại các khu vực chưa có thông báo thu hồi đất. Ngoài ra, UBND huyện Phú Quốc khuyến cáo người dân không mua đất đã có quy hoạch dự án, đất không rõ nguồn gốc, đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Trường hợp cần thiết, người dân có thể đến Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc để được cung cấp thông tin miễn phí là khu đất mình sắp mua có nằm trong khu vực quy hoạch dự án hay không...

Đầu
Trang